ผมได้มีโอกาสไปทำงานที่ประเทศคาซัคสถาน  ถือว่าเป็นโชคดีเพราะถ้าไม่ได้ไปทำงานก็คงยากที่จะมีโอกาสไปเยือนประเทศแบบนี้ แถมขั้นตอนการวีซ่าเข้าคาซัคสถานก็วุ่นวายเหลือเกิน สถานทูตเปิดแค่จันทร์ พุธ ศุกร์ 10-12 น. ถ้าไปช้าแถวยาวก็ต้องรอไปอีก 2-3 วัน แต่ถือว่าโชคดีที่ประเทศไทยมีสถานทูตคาซัคสถาน  ชาวต่างประเทศบางคนต้องเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อขอวีซ่าที่สถานทูตในไทย  ในเมื่อมีโอกาสดีครั้งนี้แล้ว เลยถือโอกาสทำรีวิวประเทศคาซัคสถานเพื่อแบ่งปันประสบการณ์กับเพื่อน ๆ ให้ได้ชมกัน
 
 
 
เชื่อไหมครับประเทศไทยมีเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ ไปยังเมืองอัลมาตีของคาซัคสถาน 3 วันต่อสัปดาห์ โดยสารการบินแอร์อัสตานา (Air Astana) ของคาซัคสถาน ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง หรือจะใช้สายการบินอุซเบกิสถานแอร์ก็ได้ โดยบินเข้ากรุงทาชเคนต์ก่อนเพื่อเปลี่ยนเครื่องมานครอัลมาตี  แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถานในไทยหลายหมื่นคน แต่คนไทยไปเยือนคาซัคสถานเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น
 
 
 
ก่อนจะถึงคาซัคสถานจะต้องบินผ่านเทือกเขาเทียนซาน ซึ่งเป็นแนวพรมแดนธรรมชาติกั้นระหว่างสามประเทศ คือ จีน คาซัคสถาน และคีร์กิซสถาน
 
 
 
และแล้วเราก็มาถึงสนามบินอัลมาตี มีวิวเทือกเขาเทียนซานเป็นฉากหลัง  เที่ยวบินเข้าออกคาซัคสถานส่วนใหญ่ยังใช้อัลมาตีเป็นศูนย์กลาง
 
 
 
ด้านหน้าสนามบิน
 
 
 
เรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันซักหน่อยก่อน ประเทศคาซัคสถานอยู่ในภูมิภาคเอเชียกลางที่เพิ่งได้รับเอกราชจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ. 1991 หรือ 20 ปีมาแล้ว  เป็น 1 ใน 5 ประเทศในกลุ่ม “สถาน” ได้แก่ คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน คีร์กิซสถาน ทาจิกิสถาน และเตอร์กเมนิสถาน ที่แยกตัวออกมา แต่อาจจะรวมอาเซอร์ไบจันอีกหนึ่งประเทศ ถือว่าเป็นกลุ่มประเทศเตอร์กิก (Turkic) ที่นับถืออิสลามในสหภ