โปสการ์ดล้อเลียน

posted on 22 Nov 2009 03:36 by cherokee in Postcards

วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศจากการพาเที่ยวมาชมโปสการ์ดชุดหนึ่ง  เป็นภาพล้อเลียนภาำพเขียนดัง  รูปแรกเป็นภาพที่หลายคนคงคุ้นเคยจากภาพยนตร์เรื่องรหัสลับดาวินชี (Da Vinci Code)  ภาพนี้มีชื่อว่า วิทรูเวียนแมน  (Vitruvian Man)  วาดโดยศิลปินชื่อดังผู้เป็นมากกว่าศิลปิน  ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo Da Vinci)   ซึ่งอธิบายถึงสัดส่วนมนุษย์ที่สัมพันธ์กับสัดส่วนทางเรขาคณิต ซึ่งเป็นที่มาของสัดส่วนในงานสถาปัตยกรรมตั้งแต่ยุคกรีกโรมันโบราณ ภาพนี้ยังมีความสำคัญทางการแพทย์อีกด้วย และเป็นภาพที่ถูกทำซ้ำมากที่สุดภาพหนึ่ง แม้กระทั่งยานอวกาศที่ถูกส่งออกไปสำรวจจักรวาลก็มีภาพนี้อยู่ในยานอวกาศนั้นด้วย เพื่อให้มนุษย์ต่างดาวรู้ว่ามนุษย์โลกมีรูปร่างสัดส่วนเป็นอย่างไร

มาชมภาพต้นแบบกันก่อน  

 

ใครจะนึกบ้างไหมว่า เป็ดก็มีสัดส่วนที่สอดคล้องกับสัดส่วนธรรมชาติเช่นเดียวกันนี้ด้วย  ไม่เชื่อลองดู

 

ภาพล้อเลียนนี้เป็นผลงานของศิลปินยุคใหม่ที่นำภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาวาดใหม่โดยแทนที่รูปคนด้วยเป็ด  เป็นกลุ่มศิลปินเยอรมันที่ใช้ชื่อว่า Duckomenta  มีเว็ปไซต์ด้วย 

http://www.duckomenta.de/

มีอีกรูปหนึ่งผมว่าน่ารักดี เป็นภาพวาดล้อเลียนภาพวาดโด่งดังของศิลปินอิตาเลียนอีกท่าน ราฟาเอล (Rafael) เป็นภาพของเทวดาน้อยสององค์ท้าวคางเหมือนกำลังคิดอะไรอยู่  ภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพเขียนที่มีชื่อว่า Sistine Madonna   คนคงเห็นว่าเทวดาน้อยสององค์นี้น่ารักดี เลยตัดตอนมาจนคุ้นเคยมากกว่าภาพเขียนเต็ม ๆ ทั้งรูปเสียอีก

 

เทียบกับภาพวาดล้อเลียนเทพเป็ดน้อย ภาพล้อเลียนของกลุ่ม Duckomento มีอีกเยอะ ลองดูในเว็ปข้างบนได้ครับ แต่ว่าเป็นภาษาเยอรมัน 

 

รูปต่อไปเป็นภาพล้อเลียน The Creation เป็นฉากที่พระเจ้าสร้างอาดัม มนุษย์คนแรกขึ้นมา นี่คือภาพต้นแบบอยู่บนเพดานใน Sistine Chapel  กรุงวาติกันฝีมือของมิเคลันเจโล  คู่ปรับของดาวินชี

 

หลังจากสร้างอาดัม พระเจ้ายังสร้างซิมสันขึ้นมา ผมขอตั้งชื่อภาพนี้ว่า The Creation of Simpson ละกัน (ใบนี้ส่งมาจากเดนมาร์กโดยคุณติ๊ก เพื่อนชาวเน็ตผู้รักโปสการ์ดอีกท่าน ขอบคุณมากครับ)

 

เพื่อน ๆ มีโปสการ์ดล้อเลียน จะส่งมาอัพบล็อกนี้เพิ่มเติมไ้ด้เลยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

น่ารักมาก

#7 By pumpui (117.47.205.37) on 2010-07-21 16:04

น่ารักจังsurprised smile
อิอิ น่ารักเน๊อะ cry cry cry cry

แล้วจะหอบบุญมาฝากเยอะ ๆ นะคะdouble wink
ว่าแต่ว่าพี่เชอร์ไม่ไปด้วยกันเหรออออคะ
open-mounthed smile
น่ารักจริงๆด้วยล่ะ big smile

#4 By PunPrai on 2009-11-25 23:38

confused smile

น่าร้ากกกกก ค่ะ

#3 By friday on 2009-11-24 23:53

น่ารักดีครับ big smile

#2 By Googigg on 2009-11-22 20:44

น่ารักดีครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วส่งโปสการ์ดไปให้แล้วนะครับ น่าจะถึงแล้วมั้ง

#1 By เจ้าชายน้อย on 2009-11-22 11:40