ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาตรงรอยต่อระหว่างทางใต้ของรัฐยูทาห์และทางเหนือของรัฐอริโซนาเต็มไปด้วยปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่หลากหลาย   มีอุทยานแห่งชาติขนาดเล็ก ๆ แต่มีความแตกต่างกันอย่างมากอยู่หลายแห่ง  วันนี้เราจะไปชมหุบเขาสีแดงที่งดงามแห่งไซออน (Zion) กันครับ

 

อุทยานแห่งชาติไซออน (Zion National Park)  อยู่ที่เมือง Springdale  รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา  เป็นหุบเขารูปตัววี เกิดจากการกัดเซาะชั้นหินทรายของแม่น้ำเวอร์จิน (Virgin River)  เป็นเวลาหลายล้านปีจนเกิดเป็นร่องเขาลึกกว่า 2000 ฟุต  (เช่นเดียวกับที่แม่น้ำโคโลราโดสกัดหุบเขาแกรนด์แคนยอน)   จากนั้นจึงถูกสกัดโดยลม ฝน และหิมะ ให้เป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

คำว่าไซออน (Zion)  เป็นศัพท์ทางคริสต์ศาสนา หมายถึงที่หลบภัย ที่พักพิง หรือดินแดนในอุดมคติ   ชื่อนี้ได้ถูกตั้งขึ้นโดยพวกที่นับถือนิกายมอร์มอน (Mormon)  ซึ่งเป็นนิกายหนึ่งในศาสนาคริสต์  พวกนี้อพยพมาจากทางฝั่งตะวันออกของประเทศ เพื่อหาสถานที่ที่พวกเขาจะอยู่กันได้อย่างสงบสุขและปฏิบัติศาสนกิจตามความเชื่อของพวกตน จนเดินทางมาถึงดินแดนอันแห้งแล้งแห่งรัฐยูทาห์แล้วเลือกตั้งบ้านเรือนที่นี่  และตั้งชื่อสถานที่ต่าง ๆ ที่พบด้วยชื่อที่เกี่ยวข้องกับศาสนา  เช่นในภาพนี้เป็นเขาสามยอดเลยตั้งชื่อว่า The Court of the Patriachs –Abraham, Isaac and Jacob (อับราฮัม, อิสอัค, ยาโคบ)

 

ภูเขาลูกนี้ชื่อว่า บัลลังก์ขาว (The Great White Throne)  สูงจากพื้นดิน 2,400 ฟุต   ภูเขานี้อยู่ในใบโปสเตอร์ของอุทยานในรูปแรก

 

เมื่อยามที่หินบนหน้าผากระทบกับแสงอาทิตย์จะเปล่งประกายเป็นสีแดง สีส้ม สีชมพู ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงเวลาของวัน

 

แม่น้ำเวอร์จิน ซึ่งดูเสมือนเป็นเพียงลำธารสายเล็ก ๆ สายหนึ่งเท่านั้น แต่กลับมีอานุภาพทรงพลังมหาศาล สกัดหินจนเป็นร่องเขาลึกได้ขนาดนี้   โบราณถึงว่าไว้ "น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน"  แล้วนี่ผ่านมาเป็นเวลาหลายล้านปีและยังคงดำเนินต่อไป  เมื่อเทียบกับอายุขัยของมนุษย์แล้ว  เราเป็นเพียงพยานที่พบเห็นเหตุการณ์ในช่วงเวลาเศษเสี้ยวของธรรมชาติเท่านั้นเอง

 

การเที่ยวชมหุบเขาไซออนจะต่างจากการเที่ยวชมหุบเขาแกรนด์แคนยอน ตรงที่แกรนด์แคนยอนจะชมจากด้านบนของหุบเขา (canyon rim) แล้วมองลงไปเบื้องล่าง  ขณะที่การเที่ยวหุบเขาไซออน  เราเดินทางเข้าไปยังพื้นของหุบเขา (canyon floor)  แล้วมองขึ้นด้านบน  ซึ่งให้ความรู้สึกว่าถูกโอบด้วยเขาสูงตระหง่านทั้งสองข้าง   การจะชมวิวจากด้านบนหุบเขาต้องปีนเขาขึ้นไป กลับกันกับแกรนด์แคนยอน ที่ต้อง hike ลงข้างล่าง 

 

จุดชมวิวที่สูงที่สุดและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดคือที่ยอด Angels Landing  ช่วงแรกต้องเดินขึ้นบันไดซิกแซกแบบนี้ไปเรื่อย ๆ  ถึงช่วงบนต้องมีการปีนป่ายกันบ้าง

 

กว่าจะถึงก็หอบแฮ่ก  Angels Landing อยู่สูงจนได้ชื่อว่าเป็นที่ที่นางฟ้าลงมาจากสวรรค์มาหยุดที่จุดนี้บนโลกมนุษย์

 

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการปีนเขากันในช่วงเช้าแล้ว  ไปหาที่เย็น ๆ ชุ่มฉ่ำอุรากันดีกว่า  เราเดินทางต่อเข้าไปจนสุดหุบเขาไซออน  จะพบกับเส้นทางอีกแบบที่หาไม่ได้จากที่อื่น และถือเป็นไฮไลต์สำคัญของที่นี่ด้วย คือการเดินลุยน้ำเข้าไปใน "ช่องแคบ" (The Narrows)

 

ที่นี่สามารถเดินลุยน้ำเข้าไปในช่องเขาเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร   จะยิ่งได้ความรู้สึกว่าถูกโอบกอดด้วยเขาสูงทั้งสองข้าง   ผู้ที่จะเดินเข้าไปต้องเตรียมอุปกรณ์ในการเดินลุยน้ำเช่นรองเท้าแตะแบบรัดส้นเท้าที่ทนน้ำ  น้ำที่นี่เย็นมากนอกจากในฤดูร้อน ฉะนั้นต้องวางแผนการเดินทางดี ๆ หากต้องการเดินลุยน้ำในช่องแคบนี้  นอกจากนั้น บางช่วงต้องระวังน้ำป่าหลากมากเป็นพิเศษ

 

ออกจากหุบเขาไซออนมาทางด้านตะวันออกไปตามถนน Zion-Mt.Carmel Drive   จะพบภูเขาที่มีรอยแตกเป็นรูปตารางคล้ายตารางหมากรุก  เรียกว่า Checkerboard Mesa   รอยแตกในแนวนอนเกิดจากชั้นของหินทรายที่ทับถมกันเป็นชั้น ๆ  ส่วนรอยแตกในแนวตั้งเกิดจากกัดเซาะของน้ำฝนและหิมะที่ไหลลงมา ตัดกันกลายเป็นตารางหมากรุกพอดี

 

ตอนบนของไซออน จะมีอีกส่วนที่แยกจากพื้นที่ของอุทยานตอนล่าง แต่มีความงามไม่น้อยเช่นกัน เรียกว่า Kolob Canyons  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาไม่ถึงส่วนนึ้เพราะทางเข้าคนละทาง

 

อุทยานแห่งชาติไซออนอยู่ไม่ไกลนักจากเมืองลาสเวกัส  และสามารถเดินทางไปอุทยานแห่งชาติอื่น ๆ ที่น่าสนใจในบริเวณใกล้ ๆ กัน   จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งเลยทีเดียว  

 เอาแผนที่มาให้ดูครับ

 

 

คราวต่อไปจะพาไปชมอุทยานแห่งชาติอื่นในบริเวณใกล้ ๆ กันครับ

Comment

Comment:

Tweet

ผมกำลังจะไปเที่ยว winter break นี้
เลยเข้ามาหาข้อมูลในนี้สักหน่อย
ไม่ผิดหวังเลยครับ ข้อมูลแน่นจริงๆครับ

#9 By Thada (169.228.176.21) on 2013-11-13 03:09

คุณติ๊กตอกเค๊ามีความทรงจำดีๆ เกี่ยวกะหนุ่มด้วยล๊า.. อิอิ

#7 By คนที่คุณก็รู้ว่าใคร^^ (161.200.255.162) on 2009-06-16 16:30

ตามไปอ่านเรื่องของคุณ tiktok ในบล็อกมาแล้ว น่าประทับใจจังครับที่มีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่ที่โน่น มันคงเป็นความทรงจำดี ๆ ที่ยากจะลืม สถานที่สวย ๆ กับความทรงจำดี ๆ

#6 By Cherokee on 2009-05-21 17:11

เราเคยไปใช้ชีวิตหน้าร้อนช่วงหนึ่งที่นี่ค่ะ
เป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และความทรงจำที่มีความสุขมาก

ทุกวันนี้ ยังคงคิดถึงแม่น้ำเวอร์จิน คิดถึงการเดินลุยน้ำไป Narrow คิดถึงการเดินขึ้น Angle Landing มากเลย :)

Zion National Park ไม่ใช่ที่ที่สวยที่สุดในอเมริกา แต่มันงดงามที่สุดในใจเราค่ะ :)

#5 By tiktok (58.8.4.34) on 2009-05-21 12:18

ไปมาละ ยอดเยี่ม

#4 By kk (117.47.155.100) on 2009-04-16 11:18

น่าไปเที่ยวมากๆๆ อยากไปไป

#3 By Wireless Trigger (118.174.32.3) on 2008-11-16 00:39

เคยไปสัมภาษณ์ที่ Salt Lake City .. เมืองสวยเชียว

เสียดายเวลาน้อย .. ไม่ได้แวะไป Zion

ผมมักชอบอุทยานเหล่านี้ในยามหน้าหนาวมากกว่า

หิมะที่ปกคลุม อาจบดบังสิ่งที่รกรุงรังในธรรมชาติออกไปได้บ้าง ..

ความเหงา .. โดดเดี่ยวของฤดูหนาว .. ทำให้เราได้ย้อนกลับมามองตัวเอง

ขอบคุณสำหรับรูปที่งดงามครับ

big smile Hot!

#2 By แรงใจไฟฝัน on 2008-11-10 11:44

Hot! สวยมากเลยค่ะ

#1 By Lily Pixel on 2008-11-09 09:23