ชาวพื้นเมืองในอเมริกากลางเผ่าต่าง ๆ หรือที่เรียกกันว่าพวกอินเดียนแดงได้สร้างอารยธรรมที่รุ่งเรืองไว้มากมาย  ก่อนที่พวกล่าอาณานิคมชาวสเปนจะเข้ามาปกครอง    แต่ละชนเผ่าต่างก็สร้างชุมชนและวัฒนธรรมของตัวเองจนเกิดเป็นอารยธรรมขึ้นมาเป็นเวลากว่าพันปี   มีความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรม คณิตศาสตร์และดาราศาสตร์เป็นอย่างดี  มีการสร้างวิหาร และพีระมิด จำนวนมากมาย  กระจัดกระจายทั่วไปในตอนกลางของทวีปอเมริกาเหนือ ในประเทศเม็กซิโก  กัวเตมาลา  เบลิซ  ฮอนดูรัส

 

ชิเชน อิทซ่า (Chichen Itza)  เป็นอารยธรรมที่รุ่งเรืองที่สุดของพวกมายา   ตั้งอยู่บนคาบสมุทรยูคาทาน ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ  มีความเจริญสูงสุดทางด้านคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และสถาปัตยกรรมศาสตร์    ปัจจุบัน นอกจากจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ แล้ว  ยังได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ อีกด้วย 
ศูนย์กลางของชิเชน อิทซ่า คือพีระมิดขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า เอล คาสติลโล่ (El Castillo)  หรือพีระมิดของเทพคูคุลคาน (Pyramid of Kukulkan)

 

พีระมิดนี้เป็นพีระมิดแบบขั้น มี 9 ขั้น   มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส   แต่ละด้านมีบันไดขึ้นไปถึงยอด ด้านละ 91 ขั้น   รวม 4 ด้าน มีบันได 364 ขั้น  เมื่อนับชั้นบทสุดด้วยจะรวมเป็น 365 ขั้น ซึ่งเท่ากับจำนวนวันในหนึ่งปี
คูคุลคานเป็นชื่อเทพสูงสุดที่ชาวเมืองยกย่องนับถือ เป็นงูแต่มีเกล็ดเป็นขนนก  เสมือนหนึ่งการผนวกกันของฟ้า (นก) และแผ่นดิน (งู)   ที่ฐานของพีระมิด นิยมสร้างเป็นรูปหัวงูดังกล่าว
สิ่งที่น่าทึ่งที่สุด คือในวันที่ 21 มีนาคม และ 23 กันยายน ซึ่งวันดังกล่าวเรียกว่าวัน equinox   เป็นวันที่พระทิตย์ทางทิศตะวันออกพอดี และตกทางทิศตะวันตกพอดี  และมีกลางวันกับกลางคืนเท่ากัน    ในสองวันนี้ของทุกปีจะเกิดปรากฏการณ์สำคัญคือ ตอนบ่าย ๆ แสงอาทิตย์จะตกกระทบกับสันของพีระมิด  เกิดเป็นเงาที่บันไดด้านทิศเหนือเป็นรูปตัวงู   เสมือนหนึ่งว่าเทพเจ้างูค่อย ๆ เลื้อยลงมาจากยอดพีระมิดซึ่งเปรียบเหมือนสวรรค์เพื่อมาเยี่ยมเยียนโลกมนุษย์   เมื่อแสงกระทบเต็มที่จะเห็นเป็นรูปงูที่มีหัวงูอยู่ที่ฐานบันได  ส่วนตัวงูจะทาบไปตามด้านข้างของบันได  เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก   การจะสร้างปรากฏการณ์เช่นนี้ได้ ย่อมแสดงให้เห็นถึงความรู้ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และสถาปัตยกรรมเป็นอย่างดีเยี่ยม

ในรูปนี้ นักท่องเที่ยวมาชุมนุมเพื่อดูปรากฏการณ์นี้  เห็นตัวงู (ที่เป็นเงา) ตรงบันไดไหมครับ  
นอกจากนั้น ชาวชิเชน อิทซ่า ยังได้สร้างหอดูดาวเพื่อไว้ดูปรากฏการณ์บนฟากฟ้ากว่าพันปีมาแล้ว  ดังจะเห็นจากอาคารกลมในรูปนี้
สัญลักษณ์สำคัญที่พบเห็นหลายแห่งคือรูปปั้นคนนั่งเอกเขนก ที่เรียกว่า ชักมูล (Chac Mool)  รูปปั้นนี้หมายถึงอะไรหรือแทนใคร ยังเป็นปริศนาอยู่ในปัจจุบันนี้

 

คราวหน้าจะไปชมพีระมิดอื่น ๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วอเมริกากลางครับ  คอยติดตามชมต่อนะครับ  

 

 

Comment

Comment:

Tweet

back to the future

#7 By red keeper (125.24.42.139) on 2010-02-13 20:45

hi all !!

#6 By sears parts (124.157.184.118) on 2009-12-05 00:39

ขอบคุณค่ะ

#4 By โหลดเพลง (124.157.236.176) on 2009-10-07 05:51

เม้นท์มั่ง ... แม้เทปจะวน ...

ชอบไอเดียเรื่องงู ขั้นบันไดอะไรพวกนี้จัง...เจ๋งมั่กๆ


confused smile

#2 By squashmania (202.5.82.254) on 2008-08-22 17:17

ชอบสีท้องฟ้าจังค่ะ

confused smile