เมืองเนเปิลส์หรือนาโปลี (Naples, Napoli) ในสายตาของคนอิตาลีทางเหนือจะมองว่าเมืองนี้เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย มีปัญหาอาชญากรรม ล้วงกระเป๋า ลักโขมย การจราจรแออัด หลายคนที่วิจารณ์ไม่เคยมาเหยียบเมืองนี้ด้วยซ้ำด้วยความที่เกรงกลัวในชื่อเสีย แต่สำหรับคนไทยอย่างผม เมืองนี้เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา มีสีสัน คึกคัก เป็นเมืองที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ บ้านเรา หรือถ้าจะเทียบให้ใหญ่ขึ้นไปอีกก็ต้องเป็นมหานครนิวยอร์ก มีการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมกับความทันสมัยจนเป็นเนื้อเดียวกัน โบสถ์เก่าๆ กับบ้านเรือนสมัยใหม่อยู่ปะปนกันไป มีอาหารเลื่องชื่อ มีเพลงพื้นเมืองที่โด่งดังไปทั่วโลก


เมืองเนเปิลส์ตั้งอยู่หน้าอ่าวเนเปิลส์ เป็นเมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของอิตาลี  เดิมเคยเป็นเมืองอาณานิคมของกรีกโบราณชื่อว่านีอาโปลิส (Neapolis) ซึ่งแปลว่าเมืองใหม่ (New Town)  ต่อมาชาวโรมันใช้เป็นเมืองตากอากาศเพราะมีอากาศอบอุ่น  ชาวอิตาลีปัจจุบันเรียกเมืองเนเปิลส์ว่านาโปลี (Napoli)  เป็นเมืองท่าสำคัญในการไปยังเมืองอื่น ๆ ทางภาคใต้ของอิตาลี เช่น ปอมเปอี ซอร์เรนโต้ คาปรี หรือเกาะซิซีลี

 
อ่าวเนเปิลส์ยามค่ำคืน
มีภูเขาไฟวิสุเวียสเป็นฉากหลัง  จะเห็นปราสาทคาสเทลเดลโลโว (Castel dell'Ovo) ยื่นออกไปในทะเล

 

จัตุรัสที่สำคัญขนาดใหญ่กลางเมืองมีชื่อว่าปิแอสซาเพลบิสซิโต (Piazza Plebiscito)  ตรงกลางเป็นโบสถ์สำคัญกลางเมือง ชื่อว่าโบสถ์ซานฟรานซิสโก (Basilica of San Francisco di Paola) ตัวอาคารสร้างเลียนแบบวิหารแพนทีออน (Pantheon) ในกรุงโรม 

 

เอารูปถ่ายเองมาเทียบให้ดู ผมว่าของผมสวยกว่านะ 

 

ด้านตรงข้ามกันของจัตุรัส เป็นอาคารซึ่งเป็นพระราชวังเก่าของกษัตริย์ที่เคยปกครองอิตาลีใต้ เรียกว่าปาลาสโซ รีอาเล (Palazzo Reale) ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ สังเกตที่ฐานจะมีรูปปั้นของกษัตริย์ที่สำคัญ 8 พระองค์ อิตาลีตอนใต้มีประวัติศาสตร์ที่แตกต่างจากทางเหนือเนื่องจากเคยถูกปกครองด้วยกษัตริย์สเปนและฝรั่งเศสอย่างยาวนานก่อนจะมีการรวมประเทศเกิดขึ้น  คนทางเหนือแถบมิลานอยากจะแยกให้อิตาลีใต้เป็นประเทศใหม่ไปเลย (จะได้ไม่ต้องมาถ่วงรายได้ต่อหัวของคนภาคอื่น) คนของเขาเหยียดกันเองไม่ใช่น้อย

 

ปราสาทขนาดมหึมานี้ตั้งอยู่ปากอ่าวเนเปิลส์ เป็นป้อมปราการสำคัญในสมัยก่อนเพื่อป้องกันข้าศึกที่จะบุกมาทางน้ำ ชื่อว่า Castel Nuovo แปลเป็นไทยว่า"ปราสาทใหม่" คงใหม่ในสมัยนั้น แต่ปัจจุบันอะไรที่ชื่อว่าใหม่ ๆ มักจะเป็นของที่เก่าสุดในเมืองไปแล้ว

 

วิวกลางคืน

 

ดาวน์ทาวน์ยามเย็นคึกคักมากครับ มีคนออกมาเดินเล่นเต็มถนนไปหมด ดูมีชีวิตชีวาเต็มไปด้วยสีสัน

 

ภาพนี้จะเห็นว่าเนเปิลส์มีส่วนเมืองเก่าและเมืองใหม่ผสมปนเปกันไป

 

รูปนี้เป็นช้อปปิ้งเซนเตอร์ในเมืองเนเปิลส์ชื่อ Galleria Umbreto I ที่มิลานก็มีตึกแบบเดียวกัน

 

เมืองเนเปิลส์เป็นเมืองใหญ่ แน่นอนว่าจะมีคนจนที่อพยพเข้ามาตั้งหลักแหล่งเพื่อแสวงโชค จึงมีบ้านเรือนส่วนของคนจนอยู่ 

 

ชมศิลปะการตากผ้าโดยใช้ชักรอก

 

จบแล้วสำหรับเนเปิลส์และอิตาลีใต้ ต่อไปจะพาไปโรม ฟลอเรนซ์ พิซ่า เวนิส มิลาน และเมืองอื่น ๆ ทางตอนเหนือ

 

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องงบประมาณคงพูดยากครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะการท่องเที่ยว ต้องการพักแบบไหน ทานอย่างไร ไปกี่วัน ไปกี่เมือง ตรงกับช่วงเทศกาลหรือไม่ จะเข้าพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ที่ต้องเสียค่าเข้ากี่ที่ แต่ถ้าเอาประหยัด ๆ ผมว่าไม่กี่หมื่นก็เที่ยวได้เป็นอาทิตย์แล้วนะครับ ส่วนคนอิตาลีพูดอังกฤษได้ดีแค่ไหน ก็คงคล้าย ๆ เมืองไทย คนที่ทำงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวก็พูดภาษาอังกฤษได้ครับ

#4 By Cherokee on 2009-12-22 22:59

ขอบคุณค่ะ
น่าไปเที่ยวมากๆ
อยากทราบว่าถ้าต้องการไปเที่ยวควรมีงบประมาณเท่าไหร่ แล้วคนอิตาลีพูดอังกฤษกันได้บ้างรึป่าวค่ะconfused smile

#3 By (125.27.226.80) on 2009-12-22 22:02

ขอบคุณในข้อมูลนะครับ
ชอบๆ

#2 By Joke (124.120.219.227) on 2009-08-07 11:28

อยากไปเที่ยวมั่งจัง^^

#1 By HESITATE - antiny on 2008-03-26 10:41