สวัสดีครับ ผมเองชอบสะสมโปสการ์ดตั้งแต่สมัยมีโอกาสไปเรียนเมืองนอก และได้ท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ เมื่อก่อนจะสะสมเฉพาะสถานที่ที่ตัวเองเคยไปเที่ยวเอาไว้ดูเป็นที่ระลึก มาตอนนี้สะสมโปสการ์ดแทบทุกชนิด ซื้อเองหรือฝากคนอื่นซื้อบ้างเวลาไปเที่ยว หรือแลกกับเพื่อนต่างชาติบ้าง

วันนี้ถือโอกาสเอาโปสการ์ด 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ที่เพิ่งประกาศผลไปเมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี ค.ศ. 2007 มาให้ชมกันก่อนครับ

เอาของเอเชียกันก่อน อันดับแรก กำแพงเมืองจีนครับ

 

หมายเลขสอง ทัชมาฮาล อินเดีย

 

เบอร์สาม นครเพทรา (Petra) ประเทศจอร์แดน ใครที่เคยดู Indiana Jones ภาค 3 คงคุ้นกับสถานที่แห่งนี้ดี

 

ข้ามฝั่งมาที่ประเทศเม็กซิโก กับพิรามิดของชนเผ่ามายาที่ชิเชน อิทซ่า (Chichen Itza) ที่น่าสนใจมากคือเขาสร้างพิรามิดด้วยหลักการทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ บันได 4 ด้าน ๆ ละ 91 ขั้น รวมเป็น 364 ขั้น รวมชั้นบนสุด 1 ขั้น เป็น 365 ขั้น เท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี จริง ๆ ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับการคำนวณอีกมากมายเช่นวัน equinox แสงอาทิตย์จะตกกระทบจนดูเหมือนเทพเจ้างูที่ชาวเผ่ามายาเคารพนับถือจะทอดกายยาวจากยอดพิรามิดลงมาตามขั้นบันไดสู่พื้นโลก ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นปีละ 2 หนเท่านั้น

 

ลงมาที่อเมริกาใต้ ประเทศเปรู มาพบกับเมืองของพวกอินคาที่เรียกว่า "มาชู พิชชู" (Machu Picchu) ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง เป็นชัยภูมิอย่างดีในการหลีกหนีจากศัตรู

 

ที่หก เป็นรูปปั้น